Get Adobe Flash player
คำขวัญจังหวัดสมุทรปราการ : ป้อมยุทธนาวี พระเจดีย์กลางน้ำ ฟาร์มจระเข้ใหญ่ งามวิไลเมืองโบราณ สงกรานต์พระประแดง ปลาสลิดแห้งรสดี ประเพณีรับบัว ครบถ้วนทั่วอุตสาหกรรม

เว็บสำนักพุทธจังหวัด

รวมเว็บลิงค์

เข้าระบบบ้างาน ทำคุณอ้วนได้

ไม่ว่าสาวๆ จะพยายามอยู่ให้ห่างจากถุงขนมหวานระหว่างเวลางาน แต่การนั่งหน้าคอมเป็นเวลานานก็สามารถทำให้คุณอ้วนโดยไม่รู้ตัว

การรายงานของสถาบันครอบครัวและงาน ประเทศสหรัฐฯ เปิดเผยว่า ราวย 62 % ของพนักงานบริษัทที่นั่งพิมพ์ๆ เคาะๆ อยู่หน้าคอมพิวเตอร์มากกว่า 30 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ จะมีน้ำหนักเกินเกณฑ์มาตราฐาน

แต่แหม...ขนานทำแต่งานจนมองข้ามหลายมื้อสำคัญ แล้วไหงน้ำหนักยังพุ่งขึ้นอยูเรื่อยๆ งั้นเราลองมาสำรวจพฤติกรรมระหว่างวันทำงานก่อนดีกว่า

-มื้อเช้าเจ้าปัญหา

ไหนจะรถติด บ้านไกล ไปจนถึงงานเข้าเช้าตรู่ ถือเป็น 108 เหตุผลที่ทำให้หลายคนเริ่มมื้อเช้าด้วยคาร์โบไฮเดรตชุดใหญ่ อย่างโดนัทหรือขนมปัง ซึ่งจะทำให้คุณน้ำหนักเกินมากกว่าการกินโปรตีนหรือไขมันในมื้อเช้า โดยผลการวิจัยจากวารสารทางการแพทย์อเมริกัน เผยว่า 65 % ของผู้ที่กินไข่ในมื้อเช้า จะมีน้ำหนักตัวน้อยกว่าบรรดาคนรักขนมปัง ขณะเดียวกัน 83 % ของผู้คลั่งแป้งก็ยังมีโอกาสรอบเอวขยายเพิ่มขึ้นอีกด้วย

-ออกกำลังกายน้อยลง

หนุ่มสาวออฟฟิศหลายคนสัญญากับตัวเองว่าจะไปออกกำลังกายทุกวันหลังเลิกงาน แต่สุดท้ายคุณก็วุ่นวายกับงานกองโตจนร่างกายเต็มไปด้วยไขมันสะสม โดยมีเหตุผลกิ๊งก๋องมารองรับว่าไม่มีเวลา ซึ่งทริคง่ายๆ ที่จะทำให้หุ่นเพรียวลมแม้งานจะหนัก ก็เพียงแค่ปรับเวลาตื่นนอนแล้วหันมาออกกำลังกายในตอนเช้า งานนี้ ได้ทั้งอากาศดีๆ แถมไปทำงานไม่สายอีกด้วย

-นั่งทั้งวัน

สาเหตุหนึ่งที่สาวออฟฟิศมักมีพุงยื่นล้ำหน้า ก็เป็นเพราะพวกเธอไม่ค่อยมีกิจกรรมอื่นใดนอกเหนือจากนั่งพิมพ์งานๆๆและงานอยู่หน้าจอคอม ซึ่งการนั่งเป็นเวลานานๆ ย่อมทำให้ร่างกายขยับเขยื่อนน้อยลง ระบบเผาผลาญจึงมีแต่สนิมเกาะ จนในที่สุดก้นและหน้าท้องที่แหมะอยู่แต่บนเก้าอี้ก็จะทำหุ่นคุณต้องเสียทรง

วิธีแก้ปัญหานั่งเยอะเกินไป สามารถทำได้โดยลุกขึ้นเดินรอบออฟฟิศสัก 2 นาทีในทุกๆ ชั่วโมง หรือจะแกล้งเนียนเดินไปคุยไประหว่างรับสายโทรศัพท์มือถือก็ได้ ไม่ว่ากัน

นอกจากการขยับนิดเขยิบหน่อยจะช่วยให้คุณมีหุ่นที่สวยงามแล้ว อีแมกกาซีนยังมีเคล็ดลับง่ายๆ อย่างการช็อปปิ้งและเลือกทานผลไม้ให้คุณมีเชฟดีๆ มาฝากกันอีกด้วย

-ช็อปปิ้ง ลดหุ่น

ถ้าใครบังอาจมาตรีตราว่าคุณเป็นสาวคลั่งช็อป ก็ให้ตอกกลับไปเลยว่า เดี๊ยนนี่แหละขาช็อปตัวจริง แต่ช้าก่อน เพราะเดี๊ยนช็อปเพื่อสุขสาพ!!!

ผลการวิจัยจากประเทศอังกฤษ เปิดเผยถึงตัวเลขอันน่าตกใจจากเครื่องวัดจำนวนก้าวว่า ในแต่ละปีคุณผู้หญิงทั้งหลายบริหารขาด้วยการเดินช็อปปิ้งมากถึง 250 กิโลเมตร แต่ทั้งนี้ความน่าตื่นเต้นยังไม่หมดเพียงแค่นั้น เพราะพวกเธอยังต้องใช้พลังงานในการถือข้าวของอีกราว 10,000 แคลอรี่ต่อปี ซึ่งนั่นมากพอจะทำให้คุณมีเชฟดีๆ แถมยังได้ของดีถูกใจอีกด้วย

-ผลไม้เพื่อหุ่นสวย

รูปแบบการลดน้ำหนักที่นิยมทำกันในเวลานี้ มักจะหนีไม่พ้นการออกกำลังกายหรือควบคุมปริมาณอาหารเป็นหลัก แต่เรายังมีหนึ่งวิธีลดความอ้วนที่ใช้ได้ผล แถมยังมีประโยชน์ไม่แพ้กับการออกกำลังกายเลย ซึ่งตัวแปรหลักของวิธีนี้ก็คือ ผลไม้ ที่ไม่เพียงแต่จะเป็นอาหารยามว่าง ให้คุณค่าวิตามินแก่ร่างกายแล้ว ผลไม้ยังสามารถนำมาใช้ในการลดน้ำหนักได้อีกต่างหาก การใช้ผลไม้เพื่อลดน้ำหนักนั้นสามารถกระทำได้โดยการเปลี่ยนมื้อเย็นจากอาหารจานหลักของคุณไปเป็นผลไม้แทน ซึ่งไม่เพียงแต่จะทำให้น้ำหนักตัวของคุณลงเท่านั้น การกินผลไม้ยังช่วยเพิ่มวิตามินต่างๆ และช่วยให้ถ่ายท้องง่ายขึ้นอย่างมากมายอีกด้วย ทีนี้ก็ไปดูกันเลยดีกว่าว่าผลไม้ชนิดไหนบ้างที่สามารถนำมาใช้ในการลดความอ้วนได้

1.แอปเปิ้ล

แอปเปิ้ลเป็นทางเลือกที่ดีมากในการลดน้ำหนัก เพราะไม่เพียงแต่จะช่วยทำให้เรารู้อิ่มไปอย่างนานแล้วแอปเปิ้ลก็ยังมีสารเพคติน อยู่มาก ซึ่งสารเพคตินจะช่วยจำกัดปริมาณดูดซึมของเซลล์ร่างกาย ทำให้ไขมันที่ได้รับจากการรับประทานอาหารไปติดอยู่ตามร่างกายน้อยลง และยังมีความสามารถดูดซึมน้ำและอาหารได้ดี ช่วยให้เซลล์ในร่างกายดันไขมันออกมาเพื่อให้เราใช้แทนที่จะเก็บไขมันไว้ติดตัวเป็นห่วงยาง

2.กล้วย

กล้วยก็เป็นทางเลือกที่ดีเช่นกัน เพราะในกล้วยนั้นจะมีไฟเบอร์สูง ซึ่งไฟเบอร์เป็นสารอาหารหลักที่ช่วยในเรื่องระบบขับถ่ายแถมยังมีวิตามินและแร่ธาตุที่มีคุณค่ากับร่างกายมากมาย เช่น โพแทสเซียม สังกะสี เหล็กที่มีคุณค่าต่อร่างกาย เช่น เหล็กก็ช่วยในด้านของเลือดเป็นต้น เห็นไหมว่า แค่อิ่มท้องโดยไม่อ้วนไม่พอยังช่วยให้ขับถ่ายสะดวกอีกต่างหาก

3.แก้วมังกร

แก้วมังกรเป็นผลไม้ที่ไม่ควรมองข้ามเด็ดขาด ถ้าคุณกำลังลองหาวิธีลดความอ้วนอยู่ เนื่องมาจากในแก้วมังกรมีใยอาหารที่สูงมากและใยอาหารนี่แหละที่มีคุณสมบัติในการช่วยยับยั้งไม่ให้เซลล์ดูดซึมไขมันอย่างปกติ แถมยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยลดความเสี่ยงของการเป็นโรคเกี่ยวกับหลอดเลือดอีกต่างหาก และรสชาติก็ยังอร่อย ถือเป็นตัวเลือกที่ดีเลยทีเดียว

ลิขสิทธิ์บทความของ e-magazine.info

ติดตามบทความ สุขภาพ หรืออ่าน แมกกาซีน

ที่มาข้อมูล : www.e-magazine.info